Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

44 Pages«<424344
Phim
Phượng Các
#864 Posted : Thursday, May 6, 2021 9:31:56 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,712
Points: 20,068
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 682 time(s) in 642 post(s)


Travellers and Magicians (2003)

Một thanh niên công chức thuộc một làng hẻo lánh ở Bhutan nuôi mộng đi Mỹ để đổi đời, thoát ra khỏi cảnh sống buồn tẻ của anh. Trên đường đi tới Thimphu để tiếp xúc với toà đại sứ Hoa Kỳ để xin chiếu khán vào "xứ của cơ hội" anh gặp những người cũng đang đón xe, trong đó có một nông gia đi bán táo, một nhà sư mũ vàng và hai cha con đi bán giấy bản . Ông bán táo hỏi anh tính làm gì khi sang Mỹ, anh cho biết làm bất cứ gì để kiếm tiền, như rửa chén, hay hái táo . Nhà sư trong lúc chờ đợi xe đã kể chuyện về một anh chàng nọ, thay vì lo học hành để thành pháp sư theo kỳ vọng của cha, đã tính bỏ đi tìm một cảnh sống mới thoả mãn ham muốn được gần gũi các người còn gái xinh đẹp mà bản tính anh hằng khao khát . Sau khi uống chén rượu chhaang với em, anh ta trèo lên ngựa, chạy như bay, và sau cùng lạc vào một rừng sâu, gặp một đôi vợ chồng tiều phu chồng già mà vợ trẻ đẹp . Sau một thời gian tằng tịu, cô vợ mang thai . Họ phải tính kế giết lão tiều phu; rồi ám ảnh vì hành vi của mình, anh ta hoảng hốt chạy đi, cô gái chạy theo, và chết đuối khi lội qua thác . Giật mình tỉnh dậy, hoá ra anh ta bị ảo giác sau khi nốc chén rượu chhaang .
Anh chàng công chức nghe xong câu chuyện, thấy thấm thía cuộc đời; lại thêm người con gái ông bán giấy bản xinh xắn hồn nhiên, đã không còn sốt sắng với chuyện sang Mỹ nữa .

Ảo giác của anh chàng mê gái khiến ta liên tưởng tới điển tích giấc mộng hoàng lương (kê vàng) của Tàu mà người Việt chúng ta từng quen thuộc . Đây là thể loại "chuyện trong chuyện" (giống như ngủ chiêm bao lại thấy mình nằm mơ, và tỉnh giấc trong mơ, sau đó rồi lại tỉnh giấc thực sự - Câu chuyện không xa lạ với tinh hình chung hiện tại của cuộc sống, hoá ra không phải chỉ có người Việt mới ham đi Mỹ để đổi đời, mà ngay cả cái nước Bhutan nổi tiếng là nơi chỉ số hạnh phúc không phải đo bằng đô la như cách tính của thời hiện đại, cũng có những kẻ ham đi Mỹ, dù sang đó để rửa chén hay hái táo, hái dâu.

Không phải chén rươu chhaang nào cũng làm người uống bị ảo giác . Chén rượu đó do người em trai chuốc anh mình, do người em có được huyền thuật khi học lén bên của sổ lớp học của anh . Phật giáo Kim Cương thừa ở các xứ Bắc Ấn hướng về các phương pháp thần bí (nên gọi là Mật tông) và phim cũng phản ánh nét văn hoá đó . Vị sư mũ vàng không dùng pháp thuật, ông chỉ kể lại câu chuyện, cách mà Phật hay làm khi xưa, là kể dụ ngôn để người nghe lãnh hội chân lý, để anh chàng công chức tỉnh mộng, không nao nức đi tìm hạnh phúc ở nước Mỹ xa xôi, nơi đó có khi chỉ là ảo vọng ....

Mục đích của ngươi làm phim là thế, nhưng tôi lại thấy thêm là anh công chức bỏ giấc mơ đi Mỹ, chẳng qua vì anh khám phá một sự hấp dẫn khác hơn, mãnh liệt hơn, đó là tình yêu nam nữ.
Users browsing this topic
Guest
44 Pages«<424344
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.