Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

15 Pages«<131415
Bên giòng Delta
Khánh Linh
#281 Posted : Thursday, September 16, 2010 10:43:51 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,786
Points: 1,350

Thanks: 146 times
Was thanked: 119 time(s) in 107 post(s)
Ủa, chị Lan Huỳnh đang chờ tin vui mà sao có vẻ bi quan vậy nè! Question Cuộc đời bao giờ cũng có những lúc thăng trầm, vui buồn cho bất cứ ai đó chị.Blush
Có hạnh phúc đấy, nhưng chỉ trong một thời gian nào đó thôi. Mang thân người là khổ, nhưng cũng còn hơn nhiều thân khác (thí dụ như thú vật...) vì trong kiếp người mình có thể học hỏi để... thoát khổ.

Chúc chị ngủ ngon nha.

RoseheartRose
PC
#282 Posted : Friday, September 17, 2010 1:16:24 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,671
Points: 34
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:Gởi bởi LanHuynh
Nhìn vũ trụ trên cao, ngân hà tinh tú, ta thấy mình thấp bé, thật bé nhỏ vô cùng. tự dặt câu hỏi TA MUỐN GÌ ĐÂY? Hạnh phúc trong đời người...ư....? Nhìn quanh chẵng ai có được, vì mang thân người là KHỔ.


 • LanHuynh
  #283 Posted : Friday, September 17, 2010 6:52:46 AM(UTC)
  LanHuynh

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 861
  Points: 36

  quote:
  Gởi bởi PC

  quote:
  Gởi bởi LanHuynh
  Nhìn vũ trụ trên cao, ngân hà tinh tú, ta thấy mình thấp bé, thật bé nhỏ vô cùng. tự dặt câu hỏi TA MUỐN GÌ ĐÂY? Hạnh phúc trong đời người...ư....? Nhìn quanh chẵng ai có được, vì mang thân người là KHỔ.  Nhận thấy cái khổ ở chung quanh là một nhận thức trong tứ diệu đế (Khổ). Còn ba cái đế kia làm chi? Big Smile
  Còn ba cái đế kia thì LH đang nghiền ngẫm và đang vận công luyện tập chị a.Smile
  LanHuynh
  #284 Posted : Tuesday, September 11, 2012 2:15:55 PM(UTC)
  LanHuynh

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 861
  Points: 36

  Trong khóa tu thiền

  Thiền sinh tịnh khẩu và đi đứng nhẹ nhàng . Đó là câu châm ngôn được niêm yết khắp cả các phòng, ( noble silence ) trong phòng ăn mấy ngày liên tiếp các thiền sinh luôn  được các sư nhắc nhở, chánh tinh cần, chánh niệm, chánh tư duy....và phát lời nguyện tịnh khẩu. Học chánh niệm, ăn cũng phải ăn trong chánh niệm. Ăn chỉ biết ăn nghe chỉ biết nghe, tất cả mọi người ai cũng tự giác . Không ai  để ý đến ai.

  Vào phòng ăn với tâm tĩnh lặng , nghe chỉ biết nghe.... tôi nghe như vầy  ... Leng keng... Leng keng. ..Sùm sụp. Rột rẹt  và tiếng nhai nhóc nhách... Tôi Thấy như vầy... ai cũng ngồi ăn trong chánh niệm.

  Vào phòng thiền có tiếng chim ríu rít, líu lo , tĩnh lặng, chốc lát có tiếng phì phò nho nhỏ, mỗi lúc một to , Rò...rò...khiêm tốn..rồi bỗng một tiếng  khò khá to.... Làm giụt nẩy mình có người phải mở mắt nhìn quanh, Rồi một Tiếng  ho ...phía trước vói tâm ghi nhận và tĩnh thức , cùng sau lúc ấy tiếng ho... Đằng sau lại vang lên, rồi ở hàng bên lại vang lên...tiếng sụt sùi hỉ mũi  sột soạt .... Làm đủ giựt mình , lấn áp liền tiếng phì phò  nho nhỏ , kế đó tiếng khọt khẹt ... Rồi lại tiếng thở thì thầm , tiếng Tằng hắng  vang lên  hòa âm khúc nhạc nghe khá.. mà não lòng, thật là đời vô thường, thân đã khổ, già bệnh cũng khổ, bệnh ho mà phải ngồi thiền rõ khổ , mà khổ hỏn nữa là các thiền sinh chung phòng tuy được dịp học tính nghe, nhưng hú hồn ... Trong phòng không có bệnh tim. vì những cú ho đột xuất, người bình thườnh còn phải giựt mình thức giấc Tôi mở mắt dùng tánh Thấy, phía trước có  người ngồi gục gặc cái đầu , người ngồi xiêu xiêu người ngồi khom khom, có người nghiêng nghiêng, tánh nghe.... tĩnh... thức làm trổi dậy, giựt mình liền tỉnh gấc mộng thiền sinh và vội vàng sửa mình,  liền ngồi ngay ngắn lại và tiếp tục vào thiền tĩnh lặng.


  LanHuynh
  #285 Posted : Wednesday, March 6, 2013 12:14:39 PM(UTC)
  LanHuynh

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 861
  Points: 36

  Mới Tết đó giờ thì đến tháng 3 rồi, thời gian đối với tôi như vô nghĩa, hầu như tôi không còn quan tâm đến nó nữa, vì ngày nào cũng như ngày nào! cũng đều đặng như vậy, ngày nầy trôi đi, ngày khác lại đến , không nắng thì cũng lại trời mưa, không nóng thi cũng lạnh. Tâm mình cũng lại thế, mình cũng thấy nó lúc buồn lúc vui, nó như khỉ trèo cây, chuyền hết cây nầy đến cây khác. thật là khó trị, nhìn ngắm nó chán chê rồi thì nó lại, yên được một chút.

  Bên ngoài cũng thế! hàng ngày mình chạm mặt với bao là người, quen cũng có, lạ cũng có, mỗi người mỗi ý, không ai giống ai! nói chạm cái thử một chút thì xem phản hồi liền, nhưng không sao, chữ NHẪN học được, thì việc khó gì cũng qua, nhưng cái khó nhất là đối mặtt với những người thân trong gia đình mình, khó hơn nữa là các con của mình, trong thời nầy giữa hai thế hệ thật không dễ để hoà hợp và cảm thông với nhau, mình nói một đường nó hiểu một nẽo, thành ra im lặng là vàng, phòng ai nấy ở.

  Giàu, nghèo, sang hèn ai cũng có nỗi lo, khổ tâm riêng không ít, thì nhiều, ngẫm lại lời của Phật dạy quá hay và chính là chân lý. sanh, lão, bệnh, tử.
  TỨ DIỆU ĐẾ. Bát chánh đạo.
  Đem áp dụng trong đời sống chuyện gì rồi mình cũng thấy nhẹ nhàng và thảnh thơi.
  Khánh Linh
  #286 Posted : Sunday, April 4, 2021 4:04:44 PM(UTC)
  Khánh Linh

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 6/24/2012(UTC)
  Posts: 1,786
  Points: 1,350

  Thanks: 146 times
  Was thanked: 119 time(s) in 107 post(s)
  Rose Rose Rose
  1 user thanked Khánh Linh for this useful post.
  viethoaiphuong on 4/5/2021(UTC)
  Users browsing this topic
  Guest (2)
  15 Pages«<131415
  Forum Jump  
  You cannot post new topics in this forum.
  You cannot reply to topics in this forum.
  You cannot delete your posts in this forum.
  You cannot edit your posts in this forum.
  You cannot create polls in this forum.
  You cannot vote in polls in this forum.